life is short, the stories.

share our Idea & Stories.

Human

2 Comments

         วันก่อนดูรายการ “สะเก็ดข่าว” ทางช่อง 7 เกี่ยวกับช้างที่มาบุกรุกกินพืชพรรณในไร่ของชาวบ้าน ฝ่ายชาวบ้านก็หาทางป้องกันช้างไม่ให้เข้ามาเหมือนกัน มีตั้งแต่ขุดหลุม จุดประทัด แขวน CD ให้มันวับๆ จนช้างงงงวย (ทำอย่างกับช้างเป็นแมลงวัน) จนกระทั่งเอาไม้ตอกตะปูให้ปลายแหลมโผล่ออกมา (ดังรูป)

Untitled

กะว่าจะให้ช้างเหยียบแล้วเจ็บจะได้เข็ด แต่ภาพในโทรทัศน์โชว์ให้เห็นขนาดตะปูไม่รู้กี่หุนแล้ว ไม่น่าจะแค่ให้เข็ด หากถ้าเข้าจริงๆ คงเกิดแผลเจ็บปวดไม่ใช่น้อย (ดีไม่ดีเป็นบาดทะยักอีกต่างหาก)

          มนุษย์ก็ยังคงยึดตัวเองเป็นศูนย์กลางจริงๆ

การที่ช้างต้องลงมากินพืชไร่ของชาวบ้าน ก็เพราะพื้นที่ป่าอันเป็นบ้านของช้างเหลือน้อยลง อาหารก็ลดน้อยลง และที่มันลดน้อยลงก็เพราะชาวบ้านไปขยายพื้นที่ทำกินรุกพื้นที่ป่าเข้าใป

         น่าแปลกที่มนุษย์ซึ่งมีความรู้สึกเจ็บปวดไม่แตกต่างจากสิ่งมีชีวิตอื่นๆ กลับไม่ได้สนใจต่อการกระทำของตนว่าจะไปสร้างความเจ็บปวดให้กับชีวิตอื่นหรือไม่ มนุษย์จะไม่รู้สึกจนกระทั่งไอ้แผ่นไม้ตีตะปูนั้นกลับมาตำตีนตัวเองหรือลูกหลานของตัว

          มนุษย์เกิดมาเมื่อประมาณ 200,000 ปีที่แล้ว (ข้อมูลจาก วิกิพีเดีย) จนปัจจุบันโลกเรามีจำนวนประชากรมนุษย์ราว 7,000 ล้านคน (ข้อมูลจาก วิกิพีเดีย (2)) และจะมีจำนวนประชากรเพิ่มมากขึ้นเรื่อยๆ โดยมีจำนวนทารกเกิดใหม่บนโลก 490,000 คนต่อวัน (ข้อมูลจาก wiki.answers.com) ขณะที่พื้นที่บนโลกมีจำนวนเท่าเดิม ซึ่งหมายความว่ามนุษย์จะต้องเบียดบังสิ่งมีชีวิตอื่นๆเพิ่มขึ้นเป็นอีกเท่าไร

        ผมเคยเขียนเอาไว้ว่า ความจริงแล้วมนุษย์ก็ไม่แตกต่างจากมดปลวกในสายตาของจักรวาล

แต่หากเรายังคนยืดถือ “ความเป็นมนุษย์เป็นใหญ่” อยู่อย่างนี้

ใหญ่จนมองไม่เห็นความสำคัญของสิ่งมีชีวิตอื่น

วันข้างหน้า โลก ก็อาจไม่มีเหลือให้ มดปลวกอย่างพวกเรา ได้อยู่อาศัย

วันข้างหน้าที่บอกนี้

อาจไม่ไกลอย่างที่เราเคยคิดก็ได้…

.

(ปล. เขียนทิ้งเอาไว้ยังไม่ได้โพสต์ฉะนั้นที่เขียนว่า “วันก่อนดูรายการ “สะเก็ดข่าว” ทางช่อง 7…” นับจากวันนี้จึงเป็น วันก่อน ที่นานมาพอสมควรแล้ว)

.

Advertisements

Author: hud-tsu-ka

I'm not a nice guy but I wanna be a good guy.

2 thoughts on “Human

  1. ถ้าคนเราเป็นเหมือนมดปลวก คงไม่น่าห่วงอะไร เพราะปลวกนี้อยู่มาได้นาน มีตั้งแต่ยุคจูราสิก จนปัจจุบัน อีกหน่อยคนเราคงเปลี่ยนไป เป็น Humanoid คือ ผสมระหว่าง มนุษย์ และ เครื่องกล

  2. ศีลธรรมของคนสมัยนี้มันหายไป มันไม่รู้จักบาป บุญ คุณและโทษ ช้างถือเป็นสัตย์ใหญ่ มีอายุยืนยาวมาก เราไปแย่งพื้นที่ป่าของเขา แล้วเรายังคิดถึงแต่ตัวเอง ไปทำร้ายพวกเขาขั้นรุนแรงอีก น่าสงสารพวกช้างจริงๆ

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s